• Nước bị ô nhiễm gây tác hại gì?

   Hơn 800 chất ô nhiễm gây hại đã được phát hiện trong các mẫu nước ngẫu nhiên tại Mỹ. Tác hại đó của một số chất thường gặp phổ biến
  - Chì là nguyên tố có độc tính cao đối với sức khoẻ con người và động vật. Nó có tác động đến  tuỷ xương và quá trình hình thành huyết cầu tố, thay thế Canxi (Ca) trong xương. Đặc tính nổi bật của chì là sau khi xâm nhập vào cơ thể sống nó bị ít đào thải mà tích tụ theo thời gian đến một mức độ nào đó mới gây độc hại. Chì tác động mạnh mẽ vào hệ thần kinh ( đặc biệt là trẻ em), làm giảm trí thông minh và khả năng học hỏi.
  - Asen xâm nhập vào nguồn nước từ nước thải công nghiệp. Trong cơ thể người và động vật, asen làm giảm sự  ngon miệng, giảm trọng lượng cơ thể, gây các hội chứng dạ dày  và ngoài ra nếu nhiễm một lượng asen lớn hơn mức chịu  đựng của cơ thể sẽ gây ra tử vong ngay tức khắc.
  - Các chất thuộc nguồn gốc chất hũư cơ như benzen, toluen...tồn tại trong nước nếu vượt quá giới hạn cho phép cũng sẽ trở thành tác nhân gây ra bệnh máu trắng và ung thư.
  - Trihalomethane (THMs) là sản phẩm phụ của quá trình khử trùng bằng clo, có khả năng gây ung thư cao.
  - Nitrat và Nitrit trong nước lớn hơn 10mg/l sẽ gây ra bệnh, đặc biệt là trẻ em bị bệnh  da xanh, thiếu máu. Riêng đối với Nitrit dễ tác dụng với Nitrosamim là chất gây ung thư.
  - Metyl tert-butylete ( MTBE) là một chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa được phát hiện rò rỉ vào các nguồn cung cấp  nước máy ngầm và gây ô nhiễm nước uống được xếp vào nhóm chất có thể gây ung thư.