An toàn vệ sinh nước ăn uống và nước sinh hoạt cho trẻ nhỏ

03/12/2011

Trẻ nhỏ đặc biệt nhạy cảm với nước. Tài liệu này nhằm lưu ý một số yếu tố liên quan đến nước ảnh hướng lớn tới sức khỏe và thể chất của trẻ nhỏ.

Nước ăn, uống và nước sinh hoạt không an toàn trước tiên sẽ gây bệnh cho bé yêu của bạn, bởi bé rất yếu ớt và nhạy cảm. Để đảm bảo nước của bạn được an toàn, tài liệu này sẽ đưa ra các bước xử lý cơ bản trước khi dùng nước để uống, pha sữa, nấu bột hoặc tấm cho bé. Các bước quan trọng nhất là:
 • Tìm hiểu nguồn cung cấp nước nhà bạn. Đó là nước máy công cộng hay nước giếng khoan tự khai thác?
 • Nếu bạn dùng nguồn nước máy công cộng, hãy để nước chảy 30-60 giây trước khi sử dụng, để giảm hàm lượng chì trong nước.
 • Nếu bạn dùng nguồn nước giếng khoan tự khai thác, hãy kiểm tra chỉ tiêu vi khuẩn, nitrat và asen trong nước. Đồng thời để nước chảy 30-60 giây trước khi sử dụng, để giảm mức độ chì.
Thông tin chi tiết để góp phần nâng cao chất lượng, an toàn nước sạch cho bé được cung cấp tại tài liệu này:

ĐỐI VỚI NGUỒN NƯỚC MÁY:

Photobucket

Nguồn nước công cộng (như nước thành phố, nước nông thôn, nước khu công nghiệp, khu đô thị) phải đáp ứng quy định pháp luật về an toàn vệ sinh và được các cơ quan chức năng quản lý. Tuy nhiên, thực tế chất lượng nước công cộng hiện nay vẫn là mối quan ngại lớn. Bạn phải chủ động để đảm bảo nguồn nước sạch cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh của bạn.

Giảm chì trong nước ăn, uống
Nhiễm chì chắc chắn gây hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần của con bạn. Nước bị nhiễm chì từ mạch ngầm, và thường ô nhiễm từ đường ống nước và các thiết bị kim  loại (có hàn chì, mạ kẽm, đồ đồng) mà nước tiếp xúc. Nước càng ở lâu trong môi trường đó, thì càng nhiễm nhiều chì.
Để biết được chính xác hàm lượng ô  nhiễm chì trong nước nhà bạn, chỉ có thể xét nghiệm tại phòng thí nghiệm. Theo khuyến cáo của Mỹ, mức chì không nên vượt quá 15 microgram/lít (μg/L).

Một cách đơn giản để giảm nhiễm chì (hàm lượng nhỏ) là để vòi nước chảy từ 30 đến 60 giây trước lấy nước uống, pha sữa, nấu ăn...
Xả nước tại vòi và nước lưu tại đường ống để lấy được nguồn nước mới nhất sẽ có ít chì hơn. Hệ thống lọc nước cho hộ gia đình cũng là một giải pháp tối ưu nhưng bạn phải biết chắc chắn tính năng và hiệu quả của hệ thống đó, cũng như đảm bảo mọi vật tư, phụ kiện của hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn dùng cho chế biến thực phẩm.
Chì hòa tan nhanh trong nước nóng, vì vậy không bao giờ dùng nước nóng để pha sữa trực tiếp cho trẻ. Nếu bạn cần nước ấm để pha, hãy pha từ nước nguội trước. Tuy nhiên, hạn chế đun nước sôi lâu, vì điều này có thể làm tăng nồng độ chì.
Chúng tôi cũng không loại trừ khả năng nước máy cũng bị nhiễm các chất nguy hiểm khác như vi khuẩn, asen, nitrit, nitrat... Hãy đọc thêm hướng dẫn xử lý ở mục bên.

ĐỐI VỚI NGUỒN NƯỚC GIẾNG KHOAN TỰ KHAI THÁC

Hãy chắc chắn rằng giếng khoan của bạn được xây dựng đúng kỹ thuật và tại khu vực an toàn
Nếu khai thác đúng quy cách, giếng nước có thể cung cấp nước sạch cho nhiều năm, nhưng cũng giống các thiết bị khác, giếng sẽ xuống cấp và có thể làm các tạp chất bề mặt thấm vào nước. Hãy thường xuyên kiểm tra chất lượng nước giếng, đặc biệt đối với giếng cũ đã dùng nhiều năm.

Kiểm tra chỉ tiêu vi khuẩn
Nước nhiễm chất thải của con người hoặc động vật là một trong những nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm, với triệu chứng nặng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, và đôi khi sốt. Các bệnh này đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ. Hãy kiểm tra "tổng số vi khuẩn coliform" trong nước của bạn.
Đôi khi những vi khuẩn phát hiện không gây bệnh nhưng sự hiện diện của chúng cho thấy đã có sự xâm nhập của vi khuẩn, cả loại tốt lẫn gây bệnh có trong bề mặt đất giếng khoan nhà bạn.
Khi phát hiện có vi khuẩn, nếu không có thiết bị lọc nước hiệu quả, bạn chắc chắn phải đun sôi nước, ít nhất là 1 phút. Giếng cũng có thể được khử trùng bằng clo, và sau đó phải kiểm tra lại. Hãy liên hệ với tổ chức chuyên môn để được tư vấn chính xác.

Luôn kiểm tra Nitrate khi có trẻ sơ sinh
Nitrate là một chất ô nhiễm nước ngầm khá phổ biến, thường phát hiện ở các khu vực đã/đang chăn nuôi, trồng trọt nhiều do có sự tồn dư của phân bón và chất tự hoại. Giếng dễ bị ô nhiễm nitrat gồm giếng cạn, giếng đào không kín nước, và giếng bị hư hỏng, rò rỉ. Nước có chứa nitrate quá 10 mg/lít sẽ gây hại  nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Không bao giờ cho trẻ nhỏ dưới sáu tháng tuổi dùng. Nó có thể gây ra bệnh “Hội chứng em bé xanh” gây tử vong.
Chỉ có hệ thống lọc thẩm thấu ngược (RO) chất lượng thực sự tốt mới làm giảm được nitrate.

Giảm chì trong  nước ăn, uống
Nước giếng thường ít nhiễm chì. Tuy nhiên, các đường ống và các thiết bị liên quan đến nước trong nhà bạn (vòi nước, van, hoặc phụ kiện) có thể chứa chì.  Xem cách xử lý nhiễm chì như bên  nguồn nước công cộng.

Kiểm tra chỉ tiêu Asen
Asen xuất hiện tự nhiên trong rất nhiều nguồn nước ngầm. Dùng nước nhiễm asen (quá 10 μg/L) gây nên các bệnh về da, hệ thống tuần hoàn, hệ thống thần kinh, bao gồm một số dạng ung thư. Mỗi gia đình nên kiểm tra ít nhất một hoặc hai lần nguồn nước nhà mình để xác định hàm lượng asen.
Thiết bị lọc đặc biệt được chứng minh hiệu quả trong việc loại bỏ asen là "thẩm thấu ngược". Ngoài ra, một số công nghệ mới để loại bỏ thạch tín hiện đang được phát triển. Hãy liên hệ với nhà cung cấp có uy tín để biết thông tin về hệ thống.

Kiểm tra các chỉ tiêu ô nhiễm khác Photobucket

Ô nhiễm thuốc trừ sâu gia tăng do phát triển nông nghiệp thiếu kiểm soát. Nước nhiễm nitrate cũng thường nhiễm thuốc trừ sâu. Nếu bạn sinh sống ở khu vực nông nghiệp, hoặc nếu bạn cũng phát hiện nhiễm nitrate trong nước nhà mình, hãy xét nghiệm thêm chỉ tiêu thuốc trừ sâu.
Hóa chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc “VOCs” là những thành phần thông thường của xăng, dung môi, sơn, chất tẩy rửa... Tiếp xúc lâu dài với VOCs trên giới hạn cho phép có thể gây hại hệ thống thần kinh, gan, thận. Một số hợp chất VOC được biết là gây ung thư. Nếu bạn sống gần một khu vực thương mại, công nghiệp, trạm xăng, hoặc bãi rác, và đặc biệt là nếu giếng của bạn đã cũ hoặc cạn, nên xem xét việc kiểm tra nguồn nước về VOCs.

 

 

 

 
Chương trình vì sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Everpure Việt Nam

Tin mới hơn

Tin cũ hơn