Kết quả xét nghiệm nước máy ở Hà Nội: Hàm lượng amoni cao gấp 6-18 lần

07/07/2011

Theo ĐS &PL, sau khi có thông tin, một cuộc xét nghiệm thực địa của Viện Hóa học cho thấy, nước tại một số nhà máy nước trên địa bàn Hà Nội có dấu hiệu nhiễm amoni nặng, hoạt chất (khi kết hợp với thành phần khác trong thức ăn) có nguy cơ gây u bướu, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại Nhà máy nước Pháp Vân, Nhà máy nước Hạ Đình... Kết quả kiểm tra cho thấy thạch tín (asen) nằm trong giới hạn cho phép (<0,1mg/l), nhưng hàm lượng amoni cao gấp từ 6-18 lần so với quy định của Tổ chức Y tế Thế giới.

Hàm lượng amoni "vượt ngưỡng"

Tại buổi công bố kết quả quả kiểm tra mẫu nước của hai nhà máy nước là Pháp Vân (huyện Thanh Trì) và Nhà máy nước Hạ Đình (quận Thanh Xuân), đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Kết quả của 7 mẫu nước (hai mẫu nước ở hai nhà máy và năm mẫu nước của hộ dân) cho thấy thạch tín (asen) nằm trong giới hạn cho phép (<0,1mg/l), nhưng hàm lượng amoni cao gấp từ 6-18 lần so với quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Lượng amoni cao ban đầu được xác định là do ô nhiễm chất thải sinh hoạt, việc bảo quản nguồn nước của các hộ dân và đường ống dẫn nước bằng xi măng.

Để đảm bảo nước sạch cho dân, ông Lê Văn Dục, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện tại bãi giếng khu vực phía Nam sẽ không mở rộng khai thác nữa; hai nhà máy nước Pháp Vân và Hạ Đình phải giảm công suất khai thác từ 30.000m3/ngày xuống còn 20.000m3/ngày. Trong thời gian tới khi chưa có nguồn nước thay thế, hai nhà máy nước phải tiến hành súc rửa bể lọc, các ống dẫn thường xuyên; thay đổi tốc độ lọc thông qua vật liệu lọc mới nhằm đưa lượng amoni trong nước về mức thấp nhất. Đồng thời, tăng cường khuyến cáo khách hàng tự bảo vệ nguồn nước của mình.

Cần thành lập đoàn thanh tra liên ngành về chất lượng nước

Trước những thông tin về nguồn nước sạch tại một số nhà máy nước của Hà Nội có nhiễm thạch tín và amoni, lãnh đạo Cty Kinh doanh Nước sạch Hà Nội vẫn khẳng định "chắc như đinh đóng cột" là không có chuyện các giếng khoan Hà Nội nhiễm asen và amoni. Đại diện Cty Kinh doanh nước sạch Hà Nội cho biết, nguồn nước vẫn đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và hàng tuần đều được Trung tâm Y tế dự phòng kiểm định. Cty ông vẫn thuê một đơn vị kiểm định hàm lượng thạch tín trong nước máy và kết quả luôn đạt tiêu chuẩn (Cty Tư vấn môi trường nước Việt Nam). Lưu lượng khai thác nằm trong giới hạn cho phép của Cục Quản lý tài nguyên nước. Việc nhiễm thạch tín, amoni ở các giếng nước Hà Nội là không có. Dây chuyền sản xuất nước sạch của Hà Nội hiện nay là dây chuyền xử lý nước ngầm. Tuy nhiên, theo tìn hiểu của PV, phòng Thí nghiệm của Cty Tư vấn Môi trường nước Việt Nam không nằm trong hệ thống các phòng thí nghiệm đạt chuẩn của VN. Do đó kết qua đo kiểm của công ty này chưa được Nhà nước công nhận.

Trước đó, năm 1998- 2000, PGS. TS Trần Hồng Côn cùng các đồng nghiệp thuộc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ môi trường & Phát triển bền vững (ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội) đã tiến hành khảo sát nước ngầm và nước đã qua xử lý trên địa bàn Hà Nội. Theo kết quả phân tích, chỉ có nhà máy nước Mai Dịch là đảm bảo tốt nhất về hàm lượng thạch tín trong nước cấp. Các nhà máy Hạ Đình, Pháp Vân, Yên Phụ... hàm lượng thạch tín và amoni trong nước cấp đều rất cao.  ông Côn khẳng định, "Nguồn nước của Hà Nội nhiều nơi nhiễm thạch tín cao. Điều đáng bàn là nước đã qua xử lý tại các nhà máy nước vẫn gần như không thể xử lý được thạch tín. Tình trạng này đến nay chưa hề được nói một cách sáng rõ cho dân biết để có các biện pháp xử lý. Mới đây (năm 2007- 2008), Bộ TN &MT phối hợp cùng Bộ NN &PTNT và Bộ Xây dựng tiến hành đề án giảm thiểu tác hại của thạch tín trong nguồn nước sinh hoạt VN. Kết quả cho thấy Hà Tây cũ nhiễm thạch tín nặng nhất nước. Tiếp đó là Hà Nội cũ. Các vùng điểm nóng về thạch tín ở Hà Nội gồm Thanh Trì, Thanh Xuân, Lĩnh Nam... Nhưng đến nay, chưa có nghiên cứu, khảo sát nào về công nghệ xử lý nước ngầm của Hà Nội ngoài khảo sát của PGS. TS Trần Hồng Côn  và các cộng sự.

Theo bà Trần Thị Huệ, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch & Khai thác tài nguyên nước (Bộ TN &MT), dù nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tiến hành đã lâu, do chất lượng nước hiện nay chưa được quản lý chặt, vấn đề rất đáng được xem xét lại. Sử dụng nước nhiễm thạch tín quá tiêu chuẩn cho phép từ 1- 5 năm có thể khiến người dùng có hiện tượng mệt mỏi, buồn nôn; hồng cầu và bạch cầu giảm; rối loạn nhịp tim; thay đổi sắc tố da. Dùng từ 5-10 năm da có thể bị sừng hóa, mạch máu bị tổn thương; ảnh hưởng đến thai nhi với phụ nữ mang thai. Bà Huệ cũng cho rằng, kết quả đề án giảm thiểu tác hại của thạch tín trong nguồn nước sinh hoạt VN (2007- 2008) không phải là đưa ra khuyến cáo những vùng nào có khả năng nhiễm thạch tín, mà là chỉ ra những vùng nhiễm thạch tín nặng, trong đó có nhiều vùng của Hà Nội. Cũng theo bà Huệ, các công ty kinh doanh nước được tự công bố chất lượng nước. Những công ty này thường hợp đồng với một số đơn vị có thiết bị đo kiểm để phân tích mẫu nước. Việc này không đảm bảo khách quan trong quản lý chất lượng nước. Do đó, cần thành lập đoàn thanh tra liên ngành về chất lượng nước hoặc kiểm tra chéo.