Uống nước không đơn giản

06/07/2011

Việc uống nước tưởng chừng như rất đơn giản vì ai cũng phải uống nước hằng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có thói quen uống nước vào bất cứ khi nào, uống không hề suy nghĩ, uống bất cứ cái gì có thể uống được… Điều đó sẽ không có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số điều cần biết để bạn uống nước đúng cách.

1. Nước tinh khiết - không nên uống lâu dài
Nhiều người cho rằng nước tinh khiết uống càng nhiều thì càng tốt, nhưng thực tế thì không hẳn như vậy. Các nhà dinh dưỡng cho biết, nước tinh khiết đã qua công đoạn xử lý, nên trong lúc diệt các vi khuẩn có hại, hoặc tạp chất thì cũng thanh tẩy mất những nguyên tố vi lượng có ích cho cơ thể con người.
Thường xuyên uống nước tinh khiết sẽ làm cho cơ thể giảm sức đề kháng; đồng thời do chất lỏng trong cơ thể ít kiềm, mà nước tinh khiết lại mang tính acid cao, nếu uống nước có tính acid lâu dài sẽ không có lợi cho sức khoẻ.
Ngoài ra, uống nước tinh khiết lâu dài sẽ còn làm mất canxi. Đối với người già, nhất là những người mắc bệnh tim mạch, đái đường, trẻ em và phụ nữ mang thai không nên uống nước tinh khiết kéo dài. Các nhà dinh dưỡng cho biết, uống nước tinh khiết lâu dài sẽ làm cho các chất dinh dưỡng và trao đổi chất của cơ thể bị mất cân bằng

2. Các thành phần khoáng chất trong nước khoáng phải cân bằng:Do nước khoáng có chứa nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể nên đượcngười thích uống. Nước khoáng cần chứa mức khoáng chất cân bằng, phù hợp, nhưng hàm lượng khoáng chất cao thì không có thể nói rằng đó là nước tốt.
Hàm lượng khoáng chất vượt quá mức cho phép thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể. Chẳng hạn, hàm lượng iốt ở trong nước khoáng từ 0,02 đến 0,05mg/lít thì có ích cho sức khỏe, nhưng nếu lớn hơn mức này thì cơ thể sẽ bị trúng độc iốt.

3. Không nên uống nước ngọt thay nước lọc
Do ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực nước ngoài nên thế hệ trẻ ngày nay rất thích uống nước ngọt (cô ca, nước ép trái cây) để thay cho nước lọc.
Hàng ngày người bình thường phải uống khoảng 2 lít nước, trong đó có đến 1,5 lít là nước lọc. Nhưng nhiều người cho rằng uống sữa bò, nước ép trái cây đóng hộp, trà lipton... là được rồi. Thực ra đó là đều là nước uống đóng hộp, không thể thay thế được nước lọc, khi uống vào sẽ làm cho hàm lượng đường tăng cao, làm mất đi thành phần nước trong cơ thể. Chỉ có uống nước mới bổ sung được lượng nước mất đi của cơ thể.
Ngoài ra cũng cần phải biết là, nước ngọt còn chứa sắc tố, hương vị, chất phụ gia nên không tốt cho sức khỏe. Uống nước ngọt thay thế cholọc không những không bổ sung được nước cho cơ thể mà còn khiến bạn thấy chán ăn, ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể.
Thường xuyên uống loại nước có tính acid cacbonic có chứa cà phê in sẽ làm dư thừa nhiệt lượng, máu trong mỡ nhiều lên, tim mạch phải hoạt động quá sức; còn đối với trẻ em thì sẽ làm hỏng lớp men răng, gây sâu răng.

4. Thường xuyên uống nước ít kiềm là cách chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất
Nếu hấp thụ quá nhiều chất có tính acid thì sẽ làm cho độ cân bằng acid kiềm trong cơ thể bị phá hỏng, chất lỏng trong cơ thể sẽ gia tăng acid hóa, khiến cho cơ thể già nhanh, hay bị bệnh.
Tuy mọi người ai cũng biết ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm như trái cây, hoa quả, gạo... nhưng lại quên rằng uống nước cũng ảnh hưởng tới tính acid kiềm của cơ thể.
Với phụ nữ, nếu thường xuyên uống nước có tính ít kiềm không chỉ giữ được độ cân bằng acid kiềm mà còn làm loãng đi các chất có tính acid trong cơ thể, bổ sung nước cho tế bào, khiến da dẻ hồng hào, mịn màng. Nước có ít kiềm là nước có khả năng đào thải chất độc tốt, thậm chí là còn tốt như là trái cây, rau quả. Do đó, khi chọn nước uống bạn nên chọn loại nước có ít kiềm.