Tại VN, 80% bệnh tật là liên quan đến nước

31/12/2008

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, cứ 10 bệnh thì 8 có liên quan đến nguồn nước, nhất là các bệnh truyền nhiễm. Cũng theo thống kê của Bộ Y tế, gần một nửa trong số 26 bệnh truyền nhiễm có nguyên nhân liên quan tới nguồn nước bị ô nhiễm, vệ sinh môi trường và ý thức vệ sinh cá nhân kém của người dân. Điển hình nhất là bệnh tiêu chảy cấp đang xuất hiện rải rác tại một số địa phương. Ngoài ra, có nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng liên quan tới nguồn nước như tả, thương hàn, các bệnh về đường tiêu hoá, viêm gan A, viêm não.

 Còn theo báo cáo môi trường quốc gia 2010 chỉ ra rằng ô nhiễm nguồn nước gây bệnh thiếu máu, ung thư phổi, bệnh về da mà nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng như chì, cadimi, asen, v.v…
Tỷ lệ các bệnh liên quan đến chất lượng nước mặt tại các xã ven sông thường cao hơn so với các xã không bị ảnh hưởng của nước sông. Tại các làng nghề, tỷ lệ mắc các bệnh về tiêu hóa, đau mắt, bệnh ngoài da cao hơn rất nhiểu so với làng không làm nghề.
Theo báo cáo, môi trường nước mặt ở hầu hết các đô thị và ở nhiều lưu vực sông nước ta đều bị ô nhiễm các chất hữu cơ.
Ở hầu hết các sông, hồ, kênh, rạch trong nội thành, nội thị, trị số hàm lượng các chất ô nhiễm của các thông số đặc trưng ô nhiễm hữu cơ đều vượt giới hạn tối đa cho phép đối với nguồn nước loại B từ 2 – 6 lần.
Hàm lượng chất hữu cơ và coliform ở hầu hết các sông chảy qua các đô thị và khu công nghiệp đều vượt giới hạn tối đa  cho phép, nhiều nơi cao hơn từ 2 – 3 lần.
Nguyên nhân ô nhiễm nước mặt được xác định là do xả thải không qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu của các nguồn nước thải từ các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, nước thải sinh hoạt, dịch vụ ở các đô thị và nước thải từ hoạt động khai thác khoáng sản ở đầu nguồn. Theo TS Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường, cho biết hiện nay khoảng 70% trong số hơn 1 triệu m3 nước thải/ngày từ các khu công nghiệp xả thẳng ra các nguồn tiếp nhận không qua xử lý, gây ra ô nhiễm môi trường nước mặt trên diện rộng.