Các bước mua hệ thống lọc nước

Vấn đề chất lượng nước ngày càng cấp bách. Thị trường lọc nước ngày càng phong phú, đa dạng song cũng đặt ra câu hỏi lớn cho người tiêu dùng: Làm thế nào để có sự lựa chọn tốt nhất?

Sự lựa chọn không đơn giản phụ thuộc vào thương hiệu hay thiết bị đặc thù nào. Không có thiết bị nào phù hợp cho tất cả các trường hợp.

Photobucket

 

Bước 1: Xác định nhu cầu lọc nước của bạn (mục đích, tần suất và khối lượng sử dụng)?

a. Bạn cần nước nước sạch cho sinh hoạt chung (tắm giặt, vệ sinh cho em bé, rửa rau quả, đun nấu,…)?, bao nhiêu lượng nước một ngày?

b. Bạn cần nước sạch, đủ tiêu chuẩn an toàn vệ thực phẩm nhưng vẫn cần qua đun nấu (cung cấp nước nấu ăn, rửa rau sống, nước uống sau đun sôi)?, bao nhiêu lượng nước một ngày?

c. Bạn cần nước sạch, đủ tiêu chuẩn để uống trực tiếp (không qua đun nấu)?, bao nhiêu lượng nước một ngày?

Đối với từng nhu cầu sẽ có một yêu cầu chất lượng nước sau lọc riêng biệt. Ví dụ, yêu cầu tối thiểu đối với nước sinh hoạt chung là không có các tạp chất có kích thước từ 20 micron trở lên, loại bỏ được 70% clo tồn dư và duy trì hàm lượng cứng ở mức cho phép không gây hư hại đến đồ dùng và thiết bị; trong khi nước để nấu ăn phải không có tạp chất có kích thước từ 0.5 micron trở lên, xử lý 99% clo tồn dư và đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xét về tính hiệu quả, sẽ không có một hệ thống nào xử lý được đồng thời cả ba nhu cầu trên. Nếu bạn muốn cả ba, bạn sẽ phải kết hợp nhiều hệ thống và phương pháp lọc nước cùng lúc, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước của bạn.

Photobucket

Bước 2: Thực hiện các khảo sát, xét nghiệm cần thiết để đánh giá chính xác nhất chất lượng nguồn nước hiện có của nhà bạn để biết chắc vấn đề ô nhiễm nào là nghiêm trọng nhất, cần phải ưu tiên xử lý cho phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Đối với từng chỉ tiêu ô nhiễm sẽ có phương pháp xử lý riêng. Ví dụ, nước bị vẩn đục chỉ cần xử lý bằng cỡ màng; nước có mùi nồng nặc chỉ cần xử lý bằng than hoạt tính; nước bị cứng sẽ xử lý bằng trao đổi ion, nước bị nhiễm asen sẽ có hợp chất xử lý đặc thù trong khi nước bị nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là nitrit, nitrat… phải được xử lý bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO.

Không có công nghệ nào tối ưu cho mọi trường hợp. Chỉ có công nghệ phù hợp nhất đối với từng trường hợp cụ thể, để đảm bảo tính hiệu quả về mặt chất lượng (an toàn sức khỏe, không có chất ô nhiễm và vẫn bảo vệ được các chất có lợi trong nước), đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành (điện, nước thải, thay lõi, bảo trì,…)

Photobucket

Bước 3: Hãy tìm hiểu một chút về quy trình lọc nước. Một số nhà sản xuất và đại lý cung cấp thông tin hữu ích về lọc nước trên trang web của họ, song chỉ có nguồn thông tin từ Tổ chức chứng nhận chất lượng quốc tế độc lập NSF (www.nsf. org) là độc lập và khách quan nhất!.

 

Photobucket

 Bước 4: Quyết định thương hiệu và chủng loại thiết bị nào phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu lọc nước, sự hiểu biết về công nghệ xử lý nước, xuất xứ sản phẩm và điều kiện kinh tế của bạn. Hãy xem xét kỹ thông tin về sản phẩm:

- Yêu cầu nguồn nước đầu vào (chất lượng, áp suất,…) cho thiết bị lọc.

            - Công bố các chỉ tiêu thiết bị có thể xử lý, cam kết tỉ lệ loại bỏ chất ô nhiễm đó.

            - Công bố về vật liệu cấu tạo thiết bị để đảm bảo độ an toàn của vật liệu ảnh hưởng đến chất lượng nước.

            - Xuất xứ sản phẩm (có đầy đủ chứng từ CO, CQ - đối với sản phẩm nhập khẩu)

            - Tổ chức chứng nhận công bố chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, sự đảm bảo khách quan nhất là chứng nhận của NSF (http://www.nsf.org/certified/dwtu/).

            - Thời gian bảo hành lõi lọc

            - Chi phí vận hành sản phẩm: điện, nước thải, thay lõi, bảo trì sự cố,….

 

Photobucket

Bước 5: Kiểm tra uy tín của nhà cung cấp: Phong cách tư vấn, bán hàng; các dịch vụ hậu mãi kèm theo; khả năng duy trì hoạt động kinh doanh của họ để đảm bảo việc bảo trì, bảo hành sản phẩm lâu dài,…

 

Click vào đây để lập Phiếu khảo sát tư vấn thiết bị lọc nước

Click vào đây để xem nguồn hướng dẫn